Kiến Thức Web Mẹo & Thủ Thuật

Hướng dẫn trỏ Domain về Cloudflare – Dịch vụ DNS mạnh mẽ miễn phí

Cloudflare là gì?

Cloudflare là dịch vụ DNS trung gian rất nổi tiếng trên thế giới, giúp điều phối lượng truy cập giữa máy chủ và các client qua lớp bảo vệ CloudFlare.

Hay nói một cách dễ hiểu thì thay vì bạn truy cập trực tiếp vào Website thông qua máy chủ phân giải tên miền DNS (Domain Name Server) thì bạn sẽ sử dụng máy chủ phân giải tên miền của CloudFlare. Các truy cập sẽ phải đi qua máy chủ của CloudFlare để xem dữ liệu website thay vì truy cập trực tiếp.

Với những tính năng hấp dẫn mà nhà cung cấp DNS không có, CloudFlare được rất nhiều  Webmaster tin dùng hiện nay, trong đó có Hoàng.

CloudFlare có mạng lưới máy chủ toàn cầu với hơn 155 Datacenter đặt khắp nơi trên thế giới (hiện tại đã có tại Việt Nam) phục vụ cho DNS, nên lúc nào cũng đảm bảo thời gian truy xuất website cực nhanh khi truy cập từ mọi nơi trên thế giới. Hơn nữa, tốc độ cập nhật DNS ở đây gần như là ngay lập tức chứ không phải chờ như những dịch vụ DNS khác.

Ngoài những chức năng thông thường, CloudFlare còn có nhiều dịch vụ khác nữa về CDN, SPDY, tường lửa chống Ddos, Spam, SSL, Forward Domain, vv… mà lại miễn phí nữa chứ, quá tuyệt vời phải không nào?

Hướng Dẫn đăng ký và Sử dụng Cloudflare

1 . Đăng ký Tài khoản Cloudflare

  • Để đăng kí tài khoản của Cloudflare thì cục kì đơn giản, bạn vào link dưới để đến trang đăng ký tài khoản Cloudflare
  • Nhập thông tin email và mật khẩu rồi nhấn Craete Account, sau đó đăng nhập vào và có thể sử dụng

2 . Trỏ Domain về Cloudflare

  • Sau khi đăng nhập vào Cloudflare bạn nhập domain và nhấn Add site
  • Chọn Plan, thông thường chọn Free, vì với gói Free thì cũng đã đầy đủ tính năng rồi, nếu bạn muốn nhiều tính năng hơn thì có thể chọn gói trả phí sau đó nhấn Confirm Plan

  • Tại đây bạn sẽ đổi Nameserver của nhà cung cấp dịch vụ Domain thành Nameserver của Cloudflare rồi nhấn Done, check nameservers. có thể bạn sẽ phải chờ vài phút để nhaf cung cấp trỏ nameservers đến Cloudflare, thời gian lâu mau thì tuỳ thuộc vào mỗi nhà cung cấp DNS nhanh hay chậm.

3 . Quản lý và thiết đặt DNS: Tab DNS

Trong quá trình sử dụng, bạn muốn thay đổi hoặc thêm DNS Records như thêm IP, email, Subdomain vv..
– Để sửa đổi 1 DNS record nào bạn chỉ cần click vào dòng đó, thay đổi và click ra ngoài là sẽ tự động áp dụng.
– Để thêm bất kì bản ghi nào thì bạn click vào Add record và chọn bản ghi tương ứng Chức năng của DNS Records và Config DNS Records thông dụng cho Domain.

4 . Thiết Lập Chứng chỉ Bảo Mật SSL

Chọn Tab SSL/TLS và ở đây thiết đặt Chứng Chỉ SSL cho Domain. Ở đây Cloudflare cho bạn 4 lựa chọn tương ứng với

  • Off (not secure) : Không sử dụng SSL, tức là dữ liệu gửi và nhận từ website sẽ không được mã hoá
  • Flexible : Dữ liệu gửi và nhận được mã hoá bởi Cloudflare với trinhf duyệt bằng SSL free là Let’s Encrypt. Nếu bạn không có chứng chỉ SSL hoặc Hosting không hỗ trợ tạo Let’s Encrypt thì nên chọn cái này.
  • Full : Dữ liệu sẽ được mã hoá hoàn toàn bằng chứng chỉ trên máy chủ hoặc Hosting của bạn. Ví dụ như đăng kí Hosting Namecheap được miễn phí SSL thì bạn có thể dùng chức năng này. vì Chứng chỉ của Namecheap sử dụng là Comodo SSL, hàng xịn hơn hàng Free Let’s Encrypt của Cloudflare
  • Full (strict) : Cao cấp hơn, chứng chỉ SSL này phải được cấp bởi cơ quan cấp chứng chỉ mà Cloudflare tin cậy.

5 . Thiết Lập Tường lửa Firewall

Với tính năng này bạn có thể tạo được tường lửa để chống các cuộc tấn công vào website của mình như Block, hạn chế truy cập ở một hoặc nhiều quốc gia, hạn chế DDOS, Hạn chế số Request, Hạn chế Scan SSH vv…
Bạn có 5 thiết lập cho tính năng Firewall Rule.

6 . Thiết Lập Page Rule

Với tính năng này, bạn có thể tạo 1 liên kết chuyển hướng mà không cần phải thiết lập trên Hosting hay VPS, ngoài ra cũng không làm mất lượng trafic ở Domain cũ. Ví dụ: Domain cũ của mình là sieuchat.website và Domain mới là sieuchat.net và mình muốn khi mọi người truy cập link bài viết từ domain sieuchat.website thì sẽ chuyển đến link bài viết tại sieuchat.net.

Trên đây Hoàng đã hướng dẫn bạn cách trỏ sử dụng Cloudflare cũng như những tính năng cần thiết để thiết lập Dịch vu DNS hàng đầu hiện nay. ngoài ra Cloudflare còn rất nhiều tính năng khác mà bạn phải trả phí để có thể sử dụng.

Nếu cần thêm thông tin gì hoặc gặp khó khăn gì trong vấn đề sử dụng thì hãy để lại Comment bên dưới nha.

Shared Hosting with Namecheap

avatar
  Subscribe  
Notify of